Tin nổi bật

Giới thiệu chung

Phường Cẩm Thành là đơn vị hành chính cấp cơ sở, nằm ở trung tâm thành phố Cẩm Phả - một trong những cái nôi của giai cấp công nhân Việt Nam.

Phường Cẩm Thành có diện tích tự nhiên là 125 ha. Phía Bắc giáp xã Dương Huy; phía Nam giáp biển (Vịnh Bái Tử Long); phía Đông giáp phường Cẩm Tây, Cẩm Bình; phía Tây giáp phường Cẩm Trung. Đơn vị trực thuộc phường có 10 khu phố, gồm: Khu phố 1, Khu phố 2A, Khu phố 2B, Khu phố 3, Khu phố 4A, Khu phố 4B, Khu phố 5, Khu phố 6, Khu phố 7 và Khu phố 8. Phường có hệ thống giao thông thuận lợi với trục Quốc lộ 18 và tuyến tránh chạy ngang trung tâm phường, hầu hết hệ thống đường liên khu, liên tổ đã được bê tông hoá. Phía Nam có bờ biển dài khoảng 1 km, tầu thuyền nhỏ ra vào thuận tiện.

Dân số của phường có: 9.484 người, mật độ dân số đạt 7.559 người/km2. Mật độ dân số đông như vậy do trước đây, từ thời bao cấp, các doanh nghiệp ngành Than đều chọn xây dựng các khu tập thể cho cán bộ, công nhân viên chức ở, đặc biệt có 8 lô 3 tầng được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 1964. Hiện nay, các gian nhà tập thể cấp 4 đã được các đơn vị, thanh lý chuyển đổi thành các hộ gia đình. Các dân tộc sinh sống trên địa bàn phường có: Kinh, Sán dìu, Mường, Hoa,… trong đó, dân tộc Kinh chiếm đa số với trên 90% dân số. Cư dân gốc của Cẩm Thành chủ yếu là người dân tộc Sán dìu và Mường, Hoa, ... Nhưng do chính sách khai thác thuộc địa của thực dân Pháp tại vùng mỏ Cẩm Phả đã thu hút công nhân từ nhiều địa phương đến lạc nghiệp và an cư tại đây. Tuy từ nhiều địa phương về sinh sống trên địa bàn, nhân dân trong phường sống đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau theo bản sắc văn hoá hội tụ của nền văn hoá Việt.
Đa số người dân trong phường đều là những người đã từng hoặc đang là cán bộ, công nhân, viên chức Nhà nước thuộc ngành than Khoáng sản, một số tham gia làm việc ở một số ngành nghề khác, được thừa hưởng bản chất truyền thống của giai cấp công nhân mỏ nên dân trí tương đối cao. Trên địa bàn phường có đủ các trường thuộc 4 cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông, gồm: Trường Mầm non Hoa Sen, Tiểu học Phan Bội Châu, Trung học cơ sở Cẩm Thành, Trường Trung học phổ thông Cẩm Phả. Nên việc học hành nâng cao trình độ cho con em nhân dân trên địa bàn phường rất thuận lợi.

Là phường trung tâm Thành phố nên có nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, như: Công ty TNHH MTV Địa chất Mỏ - Vinacomin, Công ty TNHH MTV Than Quang Hanh - Vinacomin, Xí nghiệp than Cẩm Thành Công ty Hạ Long, Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả, Bưu điện thị xã, Điện lực Cẩm Phả, Bảo Việt Cẩm Phả, Bảo hiểm xã hội, Nhà sách Giáo dục - tự chọn… tạo điều kiện cho đời sống an sinh xã hội cho nhân dân trong phường.

Trước năm 1936, Cẩm Phả (trong đó có thôn Hòn Một - địa phận phường Cẩm Thành ngày nay) là một Tổng của huyện Hoành Bồ. Năm 1936, Cẩm Phả thuộc Châu Hà Tu.

Năm 1975, Thôn Hòn Một xã Tam Hợp được tách ra thành lập tiểu khu Hòn Một thuộc thành phố Cẩm Phả. Trải qua nhiều thay đổi, ngày 10/9/1981, Hội đồng Bộ trưởng ra Quyết định số 63/HĐBT về việc phân vạch địa giới một số xã, phường và thị trấn thuộc tỉnh Quảng Ninh. Theo đó tiểu khu Hòn Một được thành lập phường Cẩm Thành thuộc Thị xã Cẩm Phả. Tháng 11/1981, sau kỳ bầu cử HĐND khoá I - phường Cẩm Thành chính thức đi vào hoạt động, từ đó được giữ nguyên như hiện nay.

Cơ cấu kinh tế của phường được xác định là: “Dịch vụ - Thương mại - Tiểu thủ công nghiệp”. Trong đó, chú trọng phát triển các thành phần kinh tế ngoài quốc doanh và kinh tế hộ gia đình để tạo thêm việc làm, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân, tăng thêm nguồn thu cho ngân sách và đảm bảo tốt vấn đề an sinh xã hội. Phường Cẩm Thành là một trong những phường có thu, chi ngân sách trên địa bàn tăng khá hàng năm, luôn đạt và vượt chỉ tiêu, đảm bảo tự cân đối ngân sách và đóng góp đáng kể vào nguồn ngân sách thị xã. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ phường, những năm gần đây kinh tế của phường luôn phát triển năm sau cao hơn năm trước, đời sống nhân dân ổn định và không ngừng được cải thiện; số hộ giầu và khá tăng, số hộ nghèo giảm 44,45% (đến năm 2018 số hộ nghèo còn 20 hộ). Trạm y tế phường và các trường học trên địa bàn phường được xây dựng đạt chuẩn Quốc gia./.