Tin nổi bật

Giới thiệu chung

Phường Cẩm Thành là đơn vị hành chính cấp cơ sở, nằm ở trung tâm thành phố Cẩm Phả - một trong những cái nôi của giai cấp công nhân Việt Nam.

Phường Cẩm Thành có diện tích trên 1,3 km2. Phía Bắc giáp xã Dương Huy; phía Nam giáp biển (Vịnh Bái Tử Long); phía Đông giáp phường Cẩm Tây, Cẩm Bình; phía Tây giáp phường Cẩm Trung. Phường có 10 khu phố, gồm: Khu phố 1, Khu phố 2A, Khu phố 2B, Khu phố 3, Khu phố 4A, Khu phố 4B, Khu phố 5, Khu phố 6, Khu phố 7 và Khu phố 8 với 57 tổ dân, gần 2736 hộ dân, 10.648 nhân khẩu; dân cư đa số là cán bộ, công nhân, viên chức thuộc ngành than và một số ngành nghề khác. Phường có hệ thống giao thông thuận lợi với trục Quốc lộ 18 và tuyến tránh chạy ngang trung tâm phường, hầu hết hệ thống đường liên khu, liên tổ đã được bê tông hoá. Phía Nam có bờ biển dài khoảng 1 km, tầu thuyền nhỏ ra vào thuận tiện.

Trên địa bàn phường có đủ các trường thuộc 4 cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông, gồm: Trường Mầm non Hoa Sen, Tiểu học Phan Bội Châu, Trung học cơ sở Cẩm Thành, Trường Trung học phổ thông Cẩm Phả; các trường học trên địa bàn phường đều đạt chuẩn Quốc gia nên việc học hành nâng cao trình độ cho con em nhân dân trên địa bàn phường rất thuận lợi.

Là phường trung tâm Thành phố nên có nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, như: Công ty Địa chất Mỏ - TKV, Công ty Than Quang Hanh - TKV, Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả, Bưu điện Thành phố, Điện lực Cẩm Phả, Công ty Bảo hiểm Bảo Việt Đông Bắc, Nhà sách Giáo dục - tự chọn… tạo điều kiện cho đời sống an sinh xã hội cho nhân dân trong phường.

Trước năm 1936, Cẩm Phả (trong đó có thôn Hòn Một - địa phận phường Cẩm Thành ngày nay) là một Tổng của huyện Hoành Bồ. Năm 1936, Cẩm Phả thuộc Châu Hà Tu.

Năm 1975, Thôn Hòn Một xã Tam Hợp được tách ra thành lập tiểu khu Hòn Một thuộc thành phố Cẩm Phả. Trải qua nhiều thay đổi, ngày 10/9/1981, Hội đồng Bộ trưởng ra Quyết định số 63/HĐBT về việc phân vạch địa giới một số xã, phường và thị trấn thuộc tỉnh Quảng Ninh. Theo đó tiểu khu Hòn Một được thành lập phường Cẩm Thành thuộc Thị xã Cẩm Phả. Tháng 11/1981, sau kỳ bầu cử HĐND khoá I - phường Cẩm Thành chính thức đi vào hoạt động, từ đó được giữ nguyên như hiện nay.

Cơ cấu kinh tế của phường được xác định là: “Dịch vụ - Thương mại - Tiểu thủ công nghiệp”. Trong đó, chú trọng phát triển các thành phần kinh tế ngoài quốc doanh và kinh tế hộ gia đình để tạo thêm việc làm, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân, tăng thêm nguồn thu cho ngân sách và đảm bảo tốt vấn đề an sinh xã hội. Phường Cẩm Thành là một trong những phường có thu, chi ngân sách trên địa bàn tăng khá hàng năm, luôn đạt và vượt chỉ tiêu, đảm bảo tự cân đối ngân sách và đóng góp đáng kể vào nguồn ngân sách thị xã. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ phường, những năm gần đây kinh tế của phường luôn phát triển năm sau cao hơn năm trước, đời sống nhân dân ổn định và không ngừng được cải thiện; số hộ giàu và khá tăng./.